Trong năm vừa qua, vấn đề  cháy nổ liên tiếp xảy ra trên địa bàn cả nước với nhiều diễn biến phức tạp, đem đến nhiều mất mát về người và của, theo thống kê đã có 3006 vụ cháy, trong đó 1229 vụ cháy là tại các cơ sở, 1290 cháy tại nhà dân, 169 vụ cháy phương tiện giao thông, 318 vụ cháy rừng, thiệt hại kể đến đã làm 98 người chết, 180 người bị thương, hao tổn trên 1240 tỷ đồng và 1800 ha rừng bị hư hại.

Qua phân tích, cháy nổ đặc biệt nghiêm trọng về người và của tập trung chủ yếu ở khu dân cư nhiều người sinh sống, các nhà liền kề nhau  (chiếm đến 42,9 % trong tổng số vụ cháy cả năm ), đồng thời phải kể đến nhiều trong thời gian vừa qua đó là cháy nổ ở các khu công nghiệp, chung cư, nhà cao tầng, các cơ sở mặt bằng kinh doanh, các tụ điểm vui chơi : quán bar, tiệm karaoke. Đa phần tại những khu vực này tập trung nhiều hộ dân sinh sống, có nhiều vật liệu dễ bắt cháy, phương tiện phòng chống cháy nổ không đầy đủ,của người dân  nhận thức trong pccc chưa cao,  không có lối thoát hiểm thích hợp, vì vậy khi có cháy xảy ra rất khó để kiểm soát và cứu nạn.

 

So với trước kia , cháy nổ hiện nay diễn biến rất phức tạp, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, Theo Giám đốc  cảnh sát PCCC TPHCM – Đại tá Lê Tấn Bửu cho biết : các vụ cháy  xả ra đa phần do chập điện chiếm đến 70%, người chết chủ yếu là do ngạt thở ( thiếu oxi, hàm lượng khí độc cao sản sinh ra), và do không có lối thoát hiểm cho người dân.

Do vậy để giảm thiểu thiệt hại về cháy nổ, mỗi cá nhân phải tự nâng cao ý thức của bản thân và gia đình ngay từ bây giờ, đồ đạc trong gia đình phải thu xếp gọn gàng để tránh cháy lan, thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện để tránh rò rỉ điện, tắt bếp và đóng gas khi sử dụng xong. Để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình ,các hộ gia đình nên trang bị riêng các dụng cụ PCCC  như : bình chữa cháy, cảm biến báo cháy, mặt nạ phòng độc, .. để xử lí kịp thời khi có cháy xảy ra. Riêng đối với các gia đinh sống ở chung cư, nhà cao tầng ngoài trang bị đẩy đủ các dụng cụ PCCC , nên quan sát kĩ các lỗi thoát hiểm nơi mình sinh sống, các biển báo chỉ dẫn các chuông báo hiệu, đặc biệt nên trang bị riêng thiết bị dây thoát hiểm chung cư, nhà cao tầng. Dây thoát hiểm là một thiết bị an toàn sẽ giúp gia đình thoát hiểm đến vị trí an toàn khi các con đường khác không còn di chuyển được.